3 lưu ý chọn màu sắc trong thiết kế nội thất nhà ở

Thiết kế nội thất nhà ở rất quan trọng việc lựa chọn màu sắc hài hòa, mamg tới không gian đẹp với những sắc màu uyển chuyển đồng thời làm nên hiệu ứng nét riêng. Vì thế, khi chọn màu sắc cho nhà ở, quý vị nên lưu ý 3 lưu ý dưới đây.

Chọn màu sắc theo nguyên tắc trong thiết kế nội thất

Có nhiều nguyên tắc chọn màu trong thiết kế nội thất đẹp tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản là : 6/3/1. Cụ thể:

– 6: chỉ phần màu chủ đạo, nghĩa là màu chính của không gian. Màu này có thể từ tường, trần nhà, sàn nhà và các đồ dùng lớn.                                                       

– 3: Là màu thứ cấp, dùng phụ trợ cho màu chính đồng thời là những màu mà gia chủ yêu thích, thiết kế. Màu này thường chiếm một ít màu sàn, trần, tường và đặc biệt  là đồ dùng lớn.

– 1: Là màu nhấn, màu cực nổi bật theo ý thích của gia chủ, làm điểm nhấn theo từng phụ kiện, đồ dùng trang trí…

3 lưu ý chọn màu sắc trong thiết kế nội thất nhà ở
Các gam màu tương phản, tương tự…

Chọn thiết kế nội thất nhà với màu sắc chủ đạo và thứ cấp, màu nhấn thường tương phản nhau, đặc biệt là màu nhấn để đem lại sự ấn tượng cao hơn. Trên nền màu nhạt, điểm nhấn những màu đậm sẽ làm nên sức hút ấn tượng và ngược lại thì tạo cá tính cao.

3 lưu ý chọn màu sắc trong thiết kế nội thất nhà ở
Phối màu hài hòa hiện đại

Cân đối màu sắc theo phong thủy

Phong thủy rất quan trọng trong thiết kế nhà ở vì thế mà cần cân đối màu sắc theo yêu cầu. Phong thủy được xem xét là theo ngũ hành vận mệnh. Theo đó, mỗi mệnh ứng với một màu, gam mau khác nhau và tương sinh tương khách theo quy luật để từ đó gia chủ lựa chọn để đem lại hiệu quả hợp phong thủy, phát triển hơn.

3 lưu ý chọn màu sắc trong thiết kế nội thất nhà ở
Màu sắc tương sinh, tương khắc ngũ hành

Màu tương ứng:  Kim – màu trắng, xám, ánh kim. Mệnh Thủy – màu xanh dương, xanh đậm và đen. Mệnh Mộc – màu xanh lá cây, lá mạ. Mệnh Hỏa – màu đỏ, hồng, cam. Mệnh Thổ – màu vàng, vàng nâu, nâu đất.

Theo quy luật tương sinh : Kim – Thủy, Thủy – Mộc, Mộc – Hỏa, Hỏa – Thổ, Thổ – Kim.

Theo quy luật tương khắc: Kim – Mộc, Thủy – Hỏa, Mộc – Thổ, Hỏa- Kim, Thổ – Thủy.

Gia chủ chọn màu ứng với bản mệnh và tương sinh, tránh chọn màu tương khắc chỉ chọn một số điểm màu nếu yêu thích.  Chọn màu theo phong thủy sẽ giúp không gian thu hút nhiều khí tốt hơn cho gia chủ.

Cân đối màu sắc theo chủ đề

Chủ đề lựa chọn là gì thì quý khách nên chú ý chọn màu sắc xuyên suốt,  để đạt được hiệu quả cao. Ví dụ nếu thiết kế và thi công nội thất theo chủ đề ấm áp nên chọn những màu thuộc tone ấm áp, tăng hiệu ứng không gian. Còn nếu lựa chọn sang trọng nên chọn màu bóng sáng,  chọn màu theo chủ đề mộc mạc thì nên hướng tới những màu gỗ, trắng xám….Mỗi chủ đề có một lựa chọn khác nhau vì thế nên hướng tới sự xuyên suốt. Ngoài ra, lựa chọn màu sắc hài hòa thiên nhiên, tự nhiên sẽ tốt hơn so với màu sắc quá đậm, khó bố trí.

3 lưu ý chọn màu sắc trong thiết kế nội thất nhà ở
Màu sắc cho không gian ấm áp dành cho người mệnh Thổ

Trên đây là những hướng dẫn về lưu ý chọn màu sắc thiết kế nội thất mà gia chủ nên lưu ý. Để được tư vấn thêm, vui lòng mời quý vị liên hệ cùng công ty thi công nội thất chúng tôi Xây Dựng Nhà Xinh nhé! 

Source: https://nhadep3s.com
Category: Xây dựng